อัยการยันทำคดี “เปรมชัย” เป็นธรรมรอบคอบ ปัดยื้อตามกระแสโซเชียล

องโฆษกอัยการ ปัดทำคดี เปรมชัย ล่าช้า ยึดรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม ชัดเจน ไม่ได้ยื้อคดีตามสื่อโซเชียลวิจารณ์

นายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึง การพิจารณาสั่งคดีนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ผู้ต้องหาคดีร่วมกันล่าสัตว์ฯว่า คณะทำงานอัยการซึ่งมีนางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 ควบคุมดูแล พิจารณาด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม โดยอัยการรับสำนวนจากพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม

เมื่อพิจารณาสำนวนแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานยังไม่ครบถ้วน สมบูรณ์ เพียงพอ จึงมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบ สภ.ทองผาภูมิ สอบเพิ่มเติม 3-4 ประเด็น เมื่อได้รับผลสอบตามที่มีคำสั่งไป คณะทำงานก็เร่งพิจารณา จนมีคำสั่งฟ้อง และสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในบางข้อหา ซึ่งคณะทำงานใช้เวลาพิจารณาสำนวน

รวมทั้งการสั่งสอบพยานเพิ่มเติมเพียง 17 วันเท่านั้นก็สามารถสั่งคดีได้ ซึ่งคดีนี้มีระยะเวลาฝากขังผู้ต้องหา 7 ผัด 84 วันตามกฎหมาย ซึ่งจะครบกำหนดประมาณสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ยังเหลือเวลาอีกพอสมควร จะเห็นได้ว่า คณะทำงานอัยการ ทำงานด้วยความรวดเร็ว รอบคอบ ชัดเจน และไม่ได้ “ยื้อ” คดีตามที่มีกระแสสื่อโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งความเห็นของคณะทำงานโดยเฉพาะ นายเปรมชัย ที่คณะทำงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เรื่องการมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ก็เพราะเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย หรือข้อหาฆ่าสัตว์ ด้วยความทารุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *